PHÒNG CHỐNG BỆNH ĐỐM NÂU HẠI CÂY THANH LONG

Mục lục

  PHÒNG CHỐNG BỆNH ĐỐM NÂU HẠI CÂY THANH LONG

  Ngày đăng: 10/03/2023 10:43 PM

  Bệnh đốm nâu là một trong những bệnh gây hại nghiêm trọng trên thanh long, gây ảnh hưởng lớn đến năng suất và làm mất giá trị thương phẩm trái thanh long. Bệnh gây hại chủ yếu trong mùa mưa trên các bộ phận như tược non, nụ hoa và trái non. Việc phòng bệnh tốt sẽ giúp cho vườn thanh long sạch bệnh, giảm chi phí thuốc bảo vệ thực vật cũng như đảm bảo năng suất và mỹ quan của trái khi thu hoạch. Phân bón Tứ Quý xin chia sẽ với bà con nhà vườn về nguyên nhân và triệu chứng của bệnh, phương thức lây lan cũng như biện pháp phòng trị bệnh đốm nâu qua bài viết này.


  Nguồn: Tuquysuutam

  Nguyên Nhân, Cơ Chế Gây Bệnh Đốm Nâu Trên Thanh Long

  Bệnh đốm nâu được ghi nhận đã, đang xuất hiện ở một số nước như Trung Quốc, Malaysia, Đài Loan. Ở Việt Nam, một số vườn Thanh Long tại các địa phương thuộc tỉnh Bình Thuận và Long An đã xuất hiện loại bệnh này, bệnh có tốc độ lây lan nhanh và gây hại trên diện rộng.
  Bệnh đốm nâu hại thanh long do nấm Neoscytalidium dimidiatum (Penz) Crous & Slipper gây ra. Nấm thuộc Bộ Botryosphaeriales; Họ Botryosphaeriaceae. Bào tử nấm gây bệnh nảy mầm trên bề mặt tiếp xúc rồi xâm nhập vào trong mô gây hoại tử, bệnh gây hại cả trên thân cành và quả Thanh Long.

  Triệu Chứng Bệnh Đốm Nâu Trên Thanh Long

  Nấm chỉ xâm nhiễm vào đỉnh sinh trưởng (3-4 cm từ chót ngọn cành thanh long) hay tược non, nụ hoa và trái non khi thời tiết ẩm ướt. Bất kỳ vết bệnh nào được tìm thấy trên cành trưởng thành là kết quả của sự xâm nhiễm tại đỉnh sinh trưởng hay tược non khi còn non.

  Trên thân cành: khi mới xuất hiện, triệu chứng ban đầu là các vết lõm màu trắng (nên một số nông dân còn gọi là bệnh đốm trắng,…), sau đó vết bệnh nổi lên thành những đốm tròn màu nâu như mắt cua. Trong điều kiện thuận lợi bệnh phát triển mạnh, các vết bệnh liên kết với nhau làm cho cành thanh long bị sần sùi, gây thối khô từng mảng.

  Trên quả: tương tự như trên thân cành, những đốm làm cho vỏ quả trở nên sần sùi thối khô từng mảng. Bệnh nặng có thể gây nám (rám) cả quả làm giảm giá trị thương phẩm nghiêm trọng.

  Phương Thức Lây Lan Của Bệnh Đốm Nâu

  Bệnh phát sinh phát triển và lây lan nhanh trong điều kiện thời tiết ẩm ướt, ẩm độ không khí cao, nhất là vào mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 11.
  Bệnh phát sinh gây hại nặng hơn trên những vườn thanh long bón nhiều phân Đạm, sử dụng nhiều chất kích thích sinh trưởng và những vườn bị suy yếu.

  Bệnh đốm nâu cây thanh long lây lan chủ yếu qua:

  • Hom giống, tàn dư cây bệnh và các sản phẩm của thanh long.
  • Bào tử nấm phát tán, lây lan nhờ gió, dòng nước chảy và qua một số sinh vật (một số loài ốc sên, côn trùng).

  Biện Pháp Phòng Chống Bệnh Đốm Nâu Trên Thanh Long

  Để phòng chống bệnh đốm nâu hại thanh long hiệu quả phải áp dụng các biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp (IPM).

  Biện pháp canh tác

  • Vệ sinh sạch cỏ dại, tiến hành tỉa cành cho vườn thông thoáng, sạch sẽ, không để vườn quá rậm rạp.
  • Thường xuyên kiểm tra vườn, nhất là những vườn cận kề vườn bệnh và vườn um tùm, xanh tốt hoặc vào thời điểm ẩm độ không khí cao.
  • Không tưới nước vào chiều tối vì sẽ tạo điều kiện ẩm độ cho bào tử nấm gây bệnh nảy mầm, gây hại. Không tưới phun trên tán cây.
  • Loại bỏ những cành, quả bị bệnh, thu gom chôn lấp, rắc vôi bột tiêu hủy (không được bỏ cành bệnh, quả bệnh xuống nguồn nước hay vứt tại vườn).
  • Bón phân cân đối, tránh bón thừa phân đạm và sử dụng nhiều lần chất kích thích sinh trưởng khi cây bị bệnh, Tăng cường bón lân, kali và phân hữu cơ hoai mục cũng như việc bổ sung thêm phân có hàm lượng canxi, magie, silic để tăng sức đề kháng cho cây.

  Sử dụng giống sạch bệnh

  • Tuyệt đối không được lấy giống, giâm chiết cành từ những khu vực bị bệnh hoặc không có nguồn gốc rõ ràng.
  • Không vận chuyển cành, quả bị bệnh từ khu vực có bệnh sang khu vực khác.

  Biện pháp hóa học

  • Rắc vôi bột khử trùng trên mặt đất với liều lượng 1-2 tấn/ha.
  • Chỉ phun ở giai đoạn cây có tược non, nụ hoa và trái non khi điều kiện thuận lợi cho nấm bệnh phát triển hoặc trong vườn có vết bệnh đốm nâu cũ.

  Trong mùa khô:

  • Nếu vườn không có vết bệnh thì không cần phun thuốc
  • Nếu vườn có vết bệnh cũ, tược non không có triệu chứng bệnh và dự báo thời tiết sẽ mưa thì:
  • Lập tức phun thuốc trừ nấm tiếp xúc như Mancozeb hoặc Propineb trước mưa;
  • Nếu chưa phun thuốc trừ nấm tiếp xúc trước mưa, cần phải phun thuốc trừ nấm đặc trị (Các hoạt chất như Azoxystrobin, Difenoconazole,…) ngay sau mưa hoặc sớm nhất có thể.

  Trong mùa mưa

  • Nếu vườn không có vết bệnh, không có tược non, nụ, trái non thì không cần phun thuốc.
  • Nếu vườn không có vết bệnh, để tược non, nụ hoa, trái non và vườn bên cạnh bị bệnh thì cần phun thuốc trừ nấm tiếp xúc trước mưa.
  • Nếu vườn có vết bệnh cũ, tược non, nụ hoa và trái non có vết bệnh phun thuốc trừ nấm đặc trị Azoxystrobin, Difenoconazole,… định kỳ 10-14 ngày/lần.

  Trên đây là một số thông tin và biện pháp Phòng Chống Bệnh Đốm Nâu Trên Cây Thanh Long, Tứ Quý hy vọng với những thông tin hữu ích này, bà con có thể vận dụng và đảm bảo được năng suất mùa vụ.
  Mọi chi tiết thắc mắc vui lòng liên hệ cho chúng tôi theo đường dẫn: 
  https://phanbontuquy.vn/lien-he
  Xin Cảm Ơn!

  Zalo
  Hotline