CHĂM SÓC NHÃN GIAI ĐOẠN RA HOA

Mục lục

  CHĂM SÓC NHÃN GIAI ĐOẠN RA HOA

  Ngày đăng: 20/02/2023 08:33 PM

  Với đặc tính ra hoa trên ngọn, bên cạnh áp dụng đúng kỹ thuật xử lý ra hoa và chế độ dinh dưỡng đầy đủ cho cây thì việc quản lý tốt cơi đọt cuối cùng để chuẩn bị xử lý ra hoa là vấn đề quyết định đến tỷ lệ ra hoa của cây nhãn. Qua đây xin giới thiệu đến quý bà con một số lưu ý khi canh tác nhãn trong thời kỳ xử lý ra hoa nhằm nâng cao tỷ lệ ra hoa, đậu trái, tăng thu nhập cho bà con nông dân trồng nhãn hiện nay.


  Nguồn: suutam

  Trước Khi Xử Lý Ra Hoa

  Khi cơi đọt chuẩn bị để xử lý ra hoa vừa nhú khoảng 1cm (tùy tình trạng sinh trưởng của cây mà quyết định xử lý ra hoa ở cơi đọt thứ 2 hoặc thứ 3): bà con tiến hành phun các loại thuốc phòng trừ nhện lông nhung và phun lặp lại sau 7 ngày để quản lý tốt cơi đọt này, đảm bảo cơi đọt này không bị nhiễm bệnh chổi rồng. Ngoài nhện lông nhung, nhà vườn cần chú ý các loại côn trùng khác như: bọ trĩ, rầy, rệp và các loại sâu hại tấn công bộ lá non.
  Bên cạnh đó, song song với việc bảo vệ cơi đọt thì nhà vườn phải tiến hành bổ sung phân bón lá có hàm lượng lân cao như Tứ Quý MKP (0-52-34) hoặc Tứ Quý NPK 10-60-10 kết hợp với việc bón gốc các loại phân bón có chứa hàm lượng lân cao (DAP) để tăng khả năng phân hóa mầm hoa giúp cây ra hoa mạnh hơn.
  Lưu ý khi phun thuốc:

  • Nên phun thuốc đúng liều lượng thuốc và lượng nước trên đơn vị diện tích, không cần tăng liều, không nên phối trộn nhiều loại thuốc với nhau
  • Nên dùng vòi phun với cần phun dài phun đều tán cây, đảm bảo thuốc tiếp xúc được ở 2 mặt lá.

  Giai Đoạn Xử Lý Ra Hoa

  Khi cơi đọt chuẩn bị xử lý ra hoa chuyển sang màu xanh lá lụa (lá non có màu xanh đọt chuối): tiến hành xử lý thuốc kích thích ra hoa nhãn bằng thuốc KClO3 (Chlorat kali) với liều lượng khuyến cáo ghi trên bao bì. Sau khi tưới thuốc xong cần tưới nước liên tục 3 ngày để hóa chất có thể tan hoàn toàn.
  Khoảng 7 đến 10 ngày sau khi tưới thuốc kích thích ra hoa thì tiến hành khoanh cành từ 5-10 mm, chú ý mỗi cây nên chừa 1-2 nhánh thở, kết hợp với việc siết nước mương vườn cạn. Khoảng 25-30 ngày sau khi khoanh cành thì hoa bắt đầu nhú.

  Giai Đoạn Cây Ra Hoa

  Khi hoa bắt đầu nhú, giai đoạn này cần thăm vườn thường xuyên để phát hiện thời điểm hoa nhú sớm nhất (2-3 cm) và tiến hành việc phun ngừa nhện lông nhung, tránh tình trạng phun thuốc trừ nhện trễ khi hoa nhú đã dài, khi đó nhện đã tấn công phát hoa và gây nên chổi rồng trên hoa. Nên phun lặp lại 2 hoặc 3 lần (tùy theo áp lực bệnh trên vườn) để bảo vệ phát hoa không bị nhện tấn công. Kết hợp phun Tứ Quý Ra Hoa 8-8-6 để kích thích hoa ra đồng loạt, giảm nghẹn hoa.
  Song song đó, bắt đầu tưới nước trở lại liên tục 3-5 ngày (ngày đầu tưới ít và tăng dần lên, tránh tình trạng cây bị sốc nước sau thời gian dài bị siết nước) và bón phân cho cây bằng các loại phân có đầy đủ NPK như NPK 20-20-15, NPK 15-15-15, NPK 18-18-18,… kết hợp với Humic để giúp cây khỏe, phục hồi bộ rễ, phát hoa ra được dài và mập hơn.
  Có thể pha chung thuốc trừ nhện với các loại phân bón lá trung, vi lượng có chứa Canxi và Boron để giúp tăng khả năng thụ phấn cho cây, đặc biệt là khi cây trổ hoa vào những tháng có mưa nhiều.
  Lưu ý: Ngưng phun xịt các loại thuốc hóa học và phân bón lá cho cây, không tưới nước lên tán cây khi hoa bắt đầu nở vì sẽ ảnh hưởng đến khả năng thụ phấn cũng như tỷ lệ đậu trái của cây.

  Giai Đoạn Sau Khi Cây Trổ Hoa

  Khi trái đậu được khoảng 1 tháng (hoặc đường kính trái 0,3-0,5 cm) thì tiến hành bón phân nuôi trái và phun ngừa các loại sâu đục cuống trái. Trừ sâu đục cuống trái có thể sử dụng một số hoạt chất sau: Abamectin, Lambda-cyhalothrin, Alpha cypermethrin,… 

  Bệnh Chổi Rồng Trên Nhãn

  Bệnh chổi rồng được xem là đối tượng gây hại quan trọng nhất trên cây nhãn gây hại không nhỏ đến sinh trưởng, làm giảm năng suất rất nghiêm trọng. Bệnh tấn công và gây hại trên các đọt non và hoa nhãn, làm cho đọt và hoa không phát triển được và mọc thành chùm, các lá này không lớn lên được và cụm lại như bó chổi, chính vì vậy mà nó có tên là chổi rồng. Bệnh tấn công làm lá không phát triển được nên cây rất khó ra hoa. Và khi bệnh tấn công trên hoa làm cây không thể đậu quả.


  Nguồn: Tuquy

  Chính vì vậy, bệnh chổi rồng gây thất thu rất lớn cho vườn nhãn. Theo nghiên cứu của Viện cây ăn quả Miền Nam, tác nhân gây bệnh được xác định là vi khuẩn GammaProteobacteria, chúng sống trong mạch dẫn của cây, đặc biệt là ở đọt non và hoa. Bệnh do tác nhân trung gian là Nhện lông nhung truyền bệnh vào cây. Nhện rất nhỏ không thể quan sát bằng mắt thường, chúng gây hại mạnh vào mùa nắng. Bệnh chổi rồng chỉ có thể phòng ngừa bằng cách quản lý nhện lông nhung (tác nhân trung gian truyền nhiễm bệnh). Khi phòng trừ tốt nhện Lông Nhung sẽ ngừa tốt bệnh Chổi Rồng.

  Ở giai đoạn sau thu hoạch, khi cây vừa mới nhú đọt non, phải tiến hành phun xịt ngay các loại thuốc có hoạt chất đặc trị nhện, phun đến khi lá trưởng thành có thể ngưng thuốc và nên thay đổi gốc thuốc liên tục để hiệu quả cao hơn. Các hoạt chất như: Emamectin benzoate, Cypermethrin, Thiamethoxam, Pymetrozine, Hexythiazox, … khi phun nên kết hợp với dầu khoáng để tăng hiệu quả của thuốc và nên phun ướt toàn bộ tán. Nên phun ngừa mỗi đợt ra đọt non của cây theo quy trình trên để phòng ngừa bệnh tốt nhất.

  Trên đây là những chia sẽ về Kỹ Thuật Chăm Sóc Nhãn Giai Đoạn Ra Hoa, Tứ Quý hy vọng với những thông tin hữu ích này, bà con có thể vận dụng và quản lý vườn cây của mình hiệu quả!
  Mọi chi tiết thắc mắc vui lòng liên hệ cho chúng tôi theo đường dẫn sau: 
  https://phanbontuquy.vn/lien-he
  Xin Cảm Ơn!

  Zalo
  Hotline