MỘT SỐ GIỐNG SẦU RIÊNG PHỔ BIẾN TẠI VIỆT NAM VÀ ĐẶC TÍNH CỦA CHÚNG

Mục lục

  MỘT SỐ GIỐNG SẦU RIÊNG PHỔ BIẾN TẠI VIỆT NAM VÀ ĐẶC TÍNH CỦA CHÚNG

  Ngày đăng: 15/02/2023 10:17 PM

  Sầu Riêng lâu nay được mệnh danh là “Vua của Những loại trái cây” không chỉ riêng ở Việt Nam mà còn trên khắp thế giới. Danh xưng này đến từ hương vị đặc trưng của quả Sầu Riêng và cả giá trị kinh tế mà nó mang lại cho bà con nông dân và ngành trồng trọt. 


  Nguồn:Tuquysuutam

  Hiện nay, có rất nhiều giống Sầu Riêng được trồng tại nước ta bao gồm những giống thuần Việt và Ngoại nhập. Trước đây, có khá nhiều giống Sầu Riêng địa phương nhà vườn nhân giống bằng phương pháp hữu tính, nên tỉ lệ phân ly của thế hệ sau rất cao. Trong những năm gần đây, các giống có chất lượng cao được phổ biến và áp dụng kỹ thuật nhân giống vô tính nên nhà vườn có xu hướng chọn giống đáp ứng được nhu cầu của thị trường, có giá bán cao và thay thế dần các giống địa phương kém chất lượng và giá bán thấp. Tại huyện Cai Lậy, trước đây nông dân trồng chủ yếu là giống Khổ qua xanh, nhưng hiện nay có 83% hộ nông dân trồng giống sầu riêng RI 6, chỉ có 3% hộ còn giữ giống sầu riêng Khổ qua xanh và được trồng xen trong vườn theo tỉ lệ nhất định để tăng khả năng đậu trái cho các giống khác. Một số giống được trồng phổ biến ở Đồng bằng sông Cửu Long là Khổ qua xanh, Cơm vàng sữa hạt lép và phổ biến hơn là giống RI 6.

  Giống sầu riêng Khổ qua xanh


  Nguồn: Internet

  Là giống địa phương được trồng ở huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang. Trái hơi dài, hình elip, trái có trọng lượng trung bình từ 1.5-2 kg. vỏ trái có màu xanh nên được gọi là “Khổ qua” xanh, thời gian từ khi đậu trái đến khi thu hoạch tương đối ngắn, từ 95-100 ngày. Ưu điểm của giống này là dễ ra hoa, đậu trái, năng suất cao, trung bình từ 120-150 trái trên cây 10-15 năm tuổi nhưng có nhược điểm là cơm có màu vàng nhạt, cơm trái hơi “nhẫn”, cơm dễ bị nhão sau những trận mưa lớn. Do phẩm chất không cao, giá bán thấp nên nhà vườn dần thay thế bằng các giống khác có phẩm chất ngon hơn.

  Giống sầu riêng Cơm vàng hạt sữa lép


  Nguồn: Internet

  Là giống địa phương có nguồn gốc từ huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre. Trái có hình trụ, vỏ trái màu vàng cám, trọng lượng trung bình từ 2.0-2.5 kg. Thịt trái có màu vàng rơm, rất béo, ngọt, cơm hơi mềm những không dính tay, thời gian từ khi đậu trái đến khi thu hoạch từ 100-110 ngày. Ưu điểm lớn nhất là hạt bị lép với tỉ lệ 30-40%, tỉ lệ ăn được cao hơn sầu riêng Khổ qua xanh (25-35%). Nhược điểm là hơi bị nhão cơm, nhất là trong mùa mưa. Tương đối khó ra hoa, tỉ lệ ra hoa không cao như sầu riêng khổ qua xanh, năng suất trung bình từ 50-70 trái/cây/ năm. Hiện nay, giống không được thị trường ưa chuộng do thịt trái hơi mềm, hay bị nhão.

  Giống sầu riêng RI 6


  Nguồn: Tuquy

  Là giống địa phương có nguồn gốc từ huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long. Trái có dạng hình elip, có trọng lượng trung bình từ 2.5-3 kg, năng suất trung bình 50-70 trái/cây/năm với cây 10-15 năm tuổi. Thời gian từ khi đậu trái đến khi thu hoạch trung bình từ 100 - 105 ngày.
  Ưu điểm lớn nhất của giống này là tỉ lệ hạt lép so với trọng lượng trái rất thấp (5 - 7%), cơm dày, tỉ lệ thịt trái khá cao, gần 30-35%, màu vàng đậm, hương vị ngọt, béo, cơm ráo, không sơ và không bị mềm như giống Cơm vàng sữa hạt lép. Nhược điểm lớn nhất của giống này là cơm có hiện tượng “cháy múi”.

  Giống Sầu riêng Monthong (Thái) 


  Nguồn: Tuquysuutam

  Có nguồn gốc từ Thái Lan. Trái lớn trung bình từ 3-4 kg, năng suất cao, trung bình từ 40-60 trái/cây/năm. Sầu riêng Monthong rất được thị trường ưa chuộng và bán được giá cao do có cơm dày, màu vàng đậm, không dính tay (hàm lượng nước trong cơm trung bình 65%), tỉ lệ hạt lép cao (hơn 50% hạt lép), tỉ lệ phần ăn được cao (35%), thời gian từ khi đậu trái đến khi thu hoạch khá dài so với các giống khác, từ 115-120 ngày.
  Nhược điểm lớn nhất của sầu riêng Monthong là dễ bị sượng cơm hay mất màu. Mặc dù rất được thị trường ưa chuộng và bán được với giá cao nhưng giống này phát triển không nhiều, chỉ có những nông dân có nhiều kinh nghiệm có thể kiểm soát được cây ra hoa trong mùa khô hay khắc phục được hiện tượng sượng cơm trái mới dám trồng.

  Giống sầu riêng Musang King


  Nguồn: Tuquysuutam

  Giống sầu riêng Musang King (tên gọi khác là Raja Kunyit hay Mau Shan Wang hay Cat Mountain King). Giống này có nguồn gốc từ Malaysia và được chọn lọc từ vùng Kelantan, Tây Malaysia. Người phát hiện ra giống sầu riêng Musang King là Wee Chong Beng. Giống Musang King được đăng ký công nhận vào năm 1993, theo luật Bảo vệ cây giống của Malaysia thì giống này có mã là D197.
  Một số đặc điểm của giống Musang King: Hình dạng quả có hình bầu dục đến elip và có vỏ màu xanh nhạt, có chiều dài từ 20 -30 cm và thường được phân từ 5 – 6 múi rất rõ ràng. Quả ở dưới đáy có hình ngôi sao 5 cánh rõ rệt. Cây 20 năm tuổi có thể để trên 100 quả/vụ. Trọng lượng trung bình 2,0 – 2,5 kg/quả, cơm có màu vàng tươi. Cơm dày, mịn, ít xơ, ngọt, mùi thơm đặc trưng, vị hơi đắng. Cơm dày, tỷ lệ hạt lép cao trên 90%. Giống này được ghi nhận chống chịu bệnh do Phytophthora và chất lượng không ảnh hưởng bởi mưa.


  Nguồn: Tuquysuutam

  Năm 2016 và năm 2017, sầu riêng Musang King là một trong những giống sầu riêng được du nhập về Việt Nam và được cho là ngon nhất thế giới tính đến thời điểm hiện tại. Sầu riêng Musang King được trồng tại một số khu vực của các tỉnh miền Tây và Tây Nguyên từ năm 2016-2017 đến nay cho thấy khả năng sinh trưởng và phát triển của cây sầu riêng Musang King tương tự với các loại sầu riêng khác như Monthong, Ri6...

  Giống sầu riêng Black Thorn (Gai đen) 


  Nguồn: Internet

  Giống sầu riêng Black Thorn (tên gọi khác là Duri Hitam, Ochee, Hei Tze). Giống này có nguồn gốc từ Malaysia và đến từ vùng Kampung Lima Kongsi, bang Penang phía bắc Malaysia. Người phát hiện ra giống sầu riêng Black Thorn là Bagi Kau. Giống Black Thorn được đăng ký công nhận vào năm 2015, theo luật Bảo vệ cây giống của Malaysia thì giống này có mã là D200.
  Một số đặc điểm của giống Black Thorn: Quả có màu xanh xám. Trọng lượng trung bình 1,5 – 2,0 kg/quả. Quả hình tròn, cơm dày, màu đỏ cam, ít ngọt, mịn ít xơ, có vị hơi đắng, hạt lép nhiều và mùi thơm vừa phải. Thường chỉ để 10 quả cho những cây từ 5-6 năm tuổi, 50 đến 70 quả cho những cây 20 năm tuổi và tối đa 100 quả nếu cây lớn hơn 20 năm tuổi.
  Loại sầu riêng này đang được nhiều nhà vườn tại Việt Nam chú ý. Đã có nhiều nhà vườn trồng kinh tế loại sầu riêng mới này nhưng số lượng ít hơn giống Musang King. Về cơ bản thì kỹ thuật trồng Black Thorn cũng tương tự với các loại sầu riêng khác như Monthong, Ri6…

  Trên đây là một số thông tin về chi tiết một số giống sầu riêng đang được trồng phổ biến tại Việt Nam và đặc tính của chúng, Tứ Quý hy vọng với những thông tin hữu ích này, bà con có thể vận dụng và đảm bảo được năng suất mùa vụ.
  Mọi chi tiết thắc mắc vui lòng liên hệ cho chúng tôi theo đường dẫn: 
  https://phanbontuquy.vn/lien-he
  Xin Cảm Ơn!


   

   

  Zalo
  Hotline