PHÂN DƠI VÀ LỢI ÍCH CỦA PHÂN DƠI TRONG NÔNG NGHIỆP

Mục lục

  PHÂN DƠI VÀ LỢI ÍCH CỦA PHÂN DƠI TRONG NÔNG NGHIỆP

  Ngày đăng: 03/04/2023 10:23 AM

  Từ lâu, phân dơi đã được sử dụng nhiều trong nông nghiệp. Loại phân này được đánh giá cao không chỉ về giá trị dinh dưỡng cho cây trồng, mà còn có vai trò quan trọng trong duy trì và cải tạo đất “khỏe mạnh”. Bởi phân dơi có hàm lượng các dinh dưỡng khoáng đa, trung, vi lượng cao và hệ vi sinh vật có lợi phong phú, dồi dào.


  Hình: Mô hình nuôi dơi lấy phân của hộ gia đình tại Sóc Trăng
  (Nguồn: Tuquy)

  Phân Dơi là gì?

  Phân dơi là loại phân hữu cơ tự nhiên giàu dinh dưỡng được thu hoạch từ phân của các loài dơi (thuộc bộ Chiroptera), phần lớn được thu từ các trang trại nuôi dơi.
  Trong phân dơi có hàm lượng dinh dưỡng rất cao và được xem là phân hữu cơ tự nhiên có hàm lượng dinh dưỡng cao nhất. Chính vì hàm lượng dinh dưỡng cao nên phân dơi hữu cơ còn được ví như “vua của các loại phân hữu cơ”.
  Phân dơi có chứa trung bình hàm lượng các chất như sau: Hàm lượng hữu cơ (OM) từ 20-30%, Hàm lượng Humic tổng 15%, Đạm (N) 6%, Lân (P) 9%, Kali (K) 3%, Canxi (Ca) 3-12%, Các nguyên tố trung vi lượng khác như Đồng (Cu), Kẽm (Zn), Sắt (Fe), Mangan (Mn),… mỗi loại trung bình khoảng 1%. Ngoài ra, phân dơi còn có hệ vi sinh vật có lợi dồi dào, rất hữu ích cho đất và cây trồng, mật số khoảng 45.107 CFU/gram. Phân dơi được xem là phân có giá trị dinh dưỡng vàng trong các loại phân hữu cơ hiện nay. Đặc biệt trong phân dơi có hàm lượng các hợp chất N, P, K khá cao. Dinh dưỡng khoáng trong phân dơi không những cao mà còn rất ổn định. Trong phân dơi chứa hàm lượng lân cao nhất, lên đến 9% điều mà hầu như không có loại phân hữu cơ nào có được. Ngoài ra trong phân dơi còn chứa các nguyên tố trung, vi lượng dồi dào. Điều này tạo nên sự khác biệt của phân dơi so với các loại phân hữu cơ khác. Do đó, khi sử dụng phân dơi, người ta chỉ phải sử dụng một lượng nhỏ hơn các loại phân hữu cơ khác nhưng vẫn đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cây trồng.
  Khi so sánh hàm lượng của các nguyên tố đa lượng (N, P, K), phân dơi cũng dồi dào hơn so với các loại phân hữu cơ khác. Phân dơi cao gấp 4 lần phân gà, gấp 5 lần phân bò và gấp 7 lần phân trùn quế.


  Hình: Phân Dơi (Nguồn: Tuquy)

  Tác dụng của Phân Dơi đối với cây trồng

  Các nguyên tố khoáng đa lượng có trong phân dơi với tỉ lệ cao giúp cây trồng sinh trưởng và phát triển mạnh. Đạm là thành phần quan trọng để duy trì sự sống. Đạm giúp cây có thể quang hợp tốt, sinh trưởng và phát triển chồi non, tạo nên khung xương của cây, hạn chế khô cành, rụng đốt. Hàm lượng Đạm trong phân dơi chiếm 6%, cao nhất trong các loại phân hữu cơ hiện nay. Phân dơi sẽ là nguồn cung cấp Đạm tốt cho các loại cây có chồi lá còn non yếu, thiếu diệp lục. Lân giúp cho cây trồng quá trình ra hoa, tạo quả được thúc đẩy, kích thích hệ rễ phát triển, cung cấp năng lượng cho các hoạt động khác trong cây. Đây là liều thuốc hữu cơ cực kỳ hữu hiệu cho cây trồng trong giai đoạn ra hoa đậu trái. Kali có tác dụng gia tăng sức sống cho bộ rễ, giúp cây chống lại những điều kiện thời tiết bất thường và hấp thu nhiều dinh dưỡng khoáng trong đất tốt hơn. Ngoài ra thành phần Kali trong phân còn giúp màu sắc của hoa luôn sặc sỡ và chơi hoa được lâu hơn, trái chín màu đẹp hơn và gia tăng vị ngọt (độ Brix). Và tỉ lệ Kali trong phân dơi cũng cao hơn nhiều so với các loại phân khác như phân bò, phân gà, phân dê,…

  Đặc biệt khi sử dụng phân dơi, cây trồng còn được bổ sung những thành phần trung và vi lượng cần thiết khác như: Sắt, Magie, Đồng, Kẽm, Canxi… Với một hàm lượng vừa đủ với nhu cầu của cây trồng, phân dơi được nhận định là một phương án tối ưu dành cho người trồng. Lượng Canxi dồi dào giúp cây chắc khỏe, chống đổ ngã, nứt trái, rụng trái, tăng cường chống chịu với sâu bệnh tấn công và thời tiết bất lợi.

  Các loài vi sinh có trong phân dơi sống cộng sinh với cây trồng, qua đó tăng cường khả năng hấp thu dinh dưỡng cũng như cải thiện sức khỏe của cây.

  Tác dụng của Phân Dơi đối với đất trồng

  Phân hữu cơ luôn được biết đến như “thần dược” đối với đất trồng. Chúng có vai trò quan trọng trong tăng độ phì nhiêu và cải tạo tính lý hóa của đất. Và phân dơi cũng có những tác dụng như vậy. Thêm vào đó, phân hữu cơ có thể sử dụng như một chất điều hòa đất, làm giàu đất, và cải thiện độ thoáng khí của đất và khả năng thoát nước. Phân dơi là một loại phân bón thích hợp cho thực vật, làm cây sinh trưởng và phát triển mạnh. Phân dơi còn làm tăng độ xốp của đất.

  Hơn thế nữa, như đã nói ở phía trên, nguồn vi sinh vật dồi dào có trong phân dơi giúp tăng cường độ mùn và các chất hữu cơ trong đất. Các loài vi sinh này cũng cung cấp khả năng phân giải các chất “khó tiêu” trong đất và chuyển hóa thành những chất mà rễ cây có khả năng hấp thu. Cũng như các vi sinh phân giải rơm rạ, xác bã thực vật thành chất mùn bổ sung lại cho đất, đồng thời, hàm lượng mùn (Humic) trong phân dơi cũng rất cao. Nên khi bón phân dơi sẽ tăng độ mùn của đất trồng. Những vi sinh vật này còn có tác dụng đối kháng với các loại vi khuẩn, nấm gây hại và kiểm soát các loài sinh vật gây hại khác có trong đất.  

  Hàm lượng Canxi cao trong phân dơi ngoài cung cấp Canxi cho cây còn có tác dụng trong hạ phèn, giảm mặn, giải độc hữu cơ cho đất.

  Các phương pháp sử dụng của Phân Dơi đúng cách để đạt năng suất cao

  Bón trực tiếp vào đất: Dùng để bón lót trước khi trồng cây hoặc bón thúc vào thời kỳ cây sinh trưởng và phát triển. Khi bón cần chú ý bón vừa đủ, bón nhiều có thể gây ngộ độc cho cây do hàm lượng dinh dưỡng cao của phân dơi.

  Ngâm ủ với nước trước khi tưới: Lấy phân dơi ngâm với nước sạch để qua đêm (thời gian càng lâu sẽ càng tốt), để phân hòa tan rồi pha loãng và tưới cho cây. Phương pháp này được sử dụng phổ biến hơn cả vì độ tiện lợi, kiểm soát được liều lượng và cây trồng hấp thu nhanh. Nắm bắt được điều đó, Phân bón Tứ Quý cho ra mắt sản phẩm “Cốt Phân Dơi” được ngâm ủ trong 3-6 tháng và lọc bỏ tạp chất, đồng thời bổ sung thêm phụ gia gia tăng hoạt lực và tăng cường độ hấp thu của phân. Cốt Phân Dơi là sự lựa chọn tuyệt vời cho quý nhà vườn trong giai đoạn phục hồi cây sau thu hoạch, hay giai đoạn phát triển bộ cơi lá cũng như khi nuôi trái.

  Trên đây là một số thông tin về Phân Dơi và lợi ích của Phân Dơi trong Nông Nghiệp, Tứ Quý hy vọng với những thông tin hữu ích này, bà con có thể vận dụng và đảm bảo được năng suất mùa vụ.
  Mọi chi tiết thắc mắc vui lòng liên hệ cho chúng tôi theo đường dẫn: https://phanbontuquy.vn/lien-he
  Xin Cảm Ơn!

  Zalo
  Hotline