MỘT SỐ LOẠI SÂU BỆNH HẠI TRÊN HOA ĐỒNG TIỀN VÀ BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ

Mục lục

  MỘT SỐ LOẠI SÂU BỆNH HẠI TRÊN HOA ĐỒNG TIỀN VÀ BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ

  Ngày đăng: 25/04/2023 08:56 PM

  Hoa cúc đồng tiền hay còn gọi là hoa đồng tiền là cây đa niên thân bụi thuộc họ cúc, đây là loại hoa được xếp thứ 5 trong 10 loại hoa cắt cành có giá trị thương mại được trồng phổ biến trên Thế Giới. Hoa đồng tiền được ưa chuộng nhờ vào màu sắc đẹp và mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp trong cuộc sống. Tuy nhiên, chúng có có khá nhiều sâu bệnh hại tấn công. Do đó, cần phải phòng ngừa các sâu bệnh hại này để có được một bông hoa đẹp. Qua bài viết này, Phân bón Tứ Quý gửi đến nhà vườn cách phòng trừ các loại sâu bệnh hại trên loài hoa này. 

  Một số loại sâu thường xuất hiện trên cây hoa Đồng Tiền

  Sâu đất (Agrotis upsilon Rott.)


  Sâu đất (Agrotis upsilon Rott.) [Nguồn: suutam]

  Loại sâu này thường cắn ngang gốc cây, đặc biệt là cây mới trồng. Chúng thường hoạt động vào ban đêm nên cần phun thuốc vào các buổi chiều tối sau khi đã tươi đất thật ẩm. Cần phải phun ngay sau khi trồng và chỉ phun 1-2 lần trong tuần đầu tiên.
  Có thể tham khảo sử dụng các hoạt chất để phòng trừ: Diazinon, Abamectin,  Cypermethrin, profenofos, Esfenvalerate.

  Sâu hại hoa (Spodoptera litura)


  Sâu hại hoa (Spodoptera litura) [Nguồn: suutam]

  Chúng thường cắn phá, hại hoa làm giảm năng suất và chất lượng hoa.
  Có thể tham khảo sử dụng các loại thuốc có chứa hoạt chất để phòng trừ như:  Abamectin, Emamectin, Cypermethrin

  Nhện đỏ (Tetranychus sp.): 


  Nhện đỏ [Nguồn: suutam]

  • Đặc điểm:

  Có kích thước rất nhỏ màu vàng hoặc đỏ, thường xuất hiện khi cây bắt đầu ra hoa. Nhện chích hút làm hoa không nở được hoặc méo mó, làm lá bị xoăn lại ảnh hưởng đến quang hợp. Khi phát triển thành dịch thì rất khó trị.

  • Biện pháp phòng trừ:

  Có thể tham khảo sử dụng các hoạt chất để phòng trừ Diafenthiuron, Hexythiazox, propargite, Abamectin, Fenpyroximate Emamectin benzoate…; Phun đẫm và ướt đều hai mặt lá (nhất là mặt dưới lá vì nhện thường trú ngụ ở mặt dưới lá) để phòng trừ loại nhện này.

  Bọ phấn (Trialeuroides vaporariorum)


  Bọ phấn [Nguồn: suutam]

  • Đặc điểm:

  Bọ phấn phân bố rất rộng, hại trên nhiều đối tượng. Trong nhà ấm thì phát sinh quanh năm, mỗi năm có từ 10 -12 lứa. Con trưởng thành có màu trắng thường bám ở mặt dưới lá để chích hút nhựa cây ảnh hưởng đến năng suất hoa đồng tiền. Ấu trùng đục lá tạo nên các đường hầm trên lá.

  • Biện pháp phòng trừ:

  Để phòng trừ cần phát cỏ dại xung quanh nhà lưới để ruồi trắng không có nơi trú ngụ, có thể dùng bẫy vàng để vây bắt. Ngoài ra, có thể tham khảo sử dụng các hoạt chất sau đây để phòng trừ: Thiamethoxam, Dinotefuran, Oxymatrine, Diafenthiuron

  Bọ trĩ: (Frankliniella occidentalis)


  Bọ trĩ [Nguồn: suutam]

  • Đặc điểm:

  Thường sinh sống trên lá và ngọn non của cây và hoa, chúng chích hút nhựa cây làm ngọn cây không phát triển bình thường được, làm hoa biến dạng, đổi màu.

  • Biện pháp phòng trừ:

  Có thể tham khảo sử dụng các hoạt chất để phòng trừ: Imdacloprid, Abamectin, Cypermethrin, Dinotefuran, Emamectin benzoate

  Một số bệnh hại chính trên hoa Đồng Tiền và biệp pháp phòng trừ

  Bệnh phấn trắng (Oidium geberathium):


  Bệnh phấn trắng trên cây hoa đồng tiền [Nguồn: suutam]

  Bệnh chủ yếu hại ở lá nhưng ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng hoa. Thời kỳ đầu xuất hiện những đốm mốc màu trắng trên lá, sau đó lan rộng ra thành những đốm hình tròn hoặc bầu dục lớn, màu trắng, trên phủ một lớp bụi phấn trắng. Cây bị bệnh lá sẽ xoắn lại, khô xám. Nếu bệnh nặng sẽ lan truyền đến cành hoa, làm cho cành hoa nhỏ, chất lượng kém, năng suất thấp.
  Bệnh thường xuất hiện khi nhiệt độ và ẩm độ cao. Tưới nước và bón đạm nhiều, cây rậm rạp, ánh sáng yếu, vườn không thông thoáng là điều kiện thuận lợi cho bệnh phát triển mạnh.

  Biện pháp phòng trừ: 
  - Bón cân đối phân, tỉa lá tạo thông thoáng cho vườn, chú ý giữ ẩm độ và cách tưới nước cho cây.
  - Biện pháp hóa học: Có thể tham khảo sử dụng các hoạt chất để phòng trừ: Carbendazim, Azoxystrobin + Difenoconazole,  Hexaconazole, Diniconazole phun theo nồng độ và liều lượng ghi trên nhãn thuốc.

  Bệnh héo vàng:

  • Nguyên nhân:

  Có thể do nấm Fusarium sp. hoặc Rhizoctonia solani gây ra. Bệnh thường xuất hiện khi cây bắt đầu cho hoa trở về sau, phát triển mạnh khi vườn quá ẩm ướt. Bệnh làm cho cây bị chết rũ, khi nhổ cây lên thì phần ngang mặt đất bị thối đen.

  • Biện pháp phòng trừ:

  - Luân canh cây trồng, nhổ bỏ cây bệnh, rải vôi xử lý đất trước khi trồng cây mới.

  - Dùng giống trẻ, khỏe, điều chỉnh độ ẩm khi trong vườn hợp lý. Làm đất cho thật kỹ, có thể dùng Foocmon hoặc Metyl bromide để khử trùng đất trước khi trồng.

  - Có thể tham khảo sử dụng các hoạt chất để phòng trừ:  Iprodione, Fosetyl aluminium, metalaxyl + mancozeb, Thiopnate-Metyl phun thẳng vào gốc cây theo nồng độ và liều lượng khuyến cáo.

  Bệnh mốc xám (Botrytis cinerea)

  • Nấm có màu xám như tro bếp do nấm Botrytis gây ra, chủ yếu gây hại trên hoa, phần giữa cổ hoa và tràng hoa, bệnh nặng sẽ phát triển trên cánh hoa. Khi gây hại, nấm làm tắt mạch của cành hoa ngăn cản sự vận chuyển nước lên nụ và hoa, làm cho hoa bị vàng, gục.
  • Biện pháp phòng trừ:

  - Điều chỉnh ẩm độ của vườn hợp lý, không nên tưới nước quá muộn tạo ẩm độ cao vào ban đêm là điều kiện để bệnh phát triển mạnh.
  - Có thể tham khảo sử dụng các hoạt chất để phòng trừ: Iprodione, Chlorothalonil, Thiophanate-Methyl.

  Bệnh đốm lá:

  • Nguyên nhân: Bệnh đốm vàng do Alternaria sp. và  bệnh đốm đen do Cecosposa sp. gây ra, phát triển mạnh khi độ ẩm môi trường cao. Thường xuất hiện trên các lá trưởng thành các đốm hình tròn hoặc hình bất định  từ màu vàng nhạt chuyển sang màu nâu đậm và đen.
  • Biện pháp phòng trừ:

  - Vệ sinh đồng ruộng sạch sẽ, bón cân đối N: P: K. Duy trì ẩm độ đồng ruộng thấp, tránh tưới nước vào chiều tối.

  - Có thể tham khảo sử dụng các hoạt chất để phòng trừ: Metalaxyl, Azoxystrobin, Difenoconazole, Mancozeb... Sử dụng theo nồng độ và liều lượng khuyến cáo.

  Trên đây là một số thông tin về Một số loại sâu bệnh hại trên hoa đồng tiền và biện pháp phòng trừ, Tứ Quý hy vọng với những thông tin hữu ích này, bà con có thể vận dụng để bảo vệ vườn và đảm bảo được năng suất mùa vụ.
  Mọi chi tiết thắc mắc vui lòng liên hệ cho chúng tôi theo đường dẫn: https://phanbontuquy.vn/lien-he
  Xin Cảm Ơn!

  Zalo
  Hotline